Quá trình ra đời của máy tính điện tử đầu tiên diễn ra như thế nào?

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời như thế nào?
Máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm 1946 với tên gọi ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer). Được phát triển bởi hai giáo sư J. Presper Eckert và John W. Mauchly tại Trường Đại học Pennsylvania, Mỹ, ENIAC đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử công nghệ thông tin. Với khối lượng hơn 27 tấn và kích thước lên đến 2.4m x 0.9m x 30m, nó đã chiếm diện tích lên tới 167m2. Máy tính này đã vượt qua thử thách khó khăn để tạo ra một mô hình toán học về một vụ nổ nhiệt hạch giả định. ENIAC đã có sự ảnh hưởng to lớn đối với nhiều lĩnh vực, bao gồm dự báo thời tiết và chương trình Apollo của NASA. Lịch sử phát triển máy tính bắt đầu từ những sáng kiến như máy dệt gỗ tự động của Joseph Marie Jacquard (1801), máy tính chạy bằng hơi nước của Charles Babbage (1822), hệ thống thẻ của Herman Hollerith (1890) và ý tưởng máy tính đa năng của Alan Turing (1936).

Máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm 1946, khi ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) được giới thiệu. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử công nghệ thông tin, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của tính toán và công nghệ.

ENIAC ban đầu được sử dụng để tạo ra một mô hình toán học cho một vụ nổ nhiệt hạch giả định, một kịch bản được kích hoạt bởi một “siêu bom”. Với sự phát minh của ENIAC, việc dự báo thời tiết đã đạt được thành công đáng kể vào năm 1950. Vào thời điểm đó, ENIAC hoàn toàn thủ công và có các thông số kỹ thuật đáng chú ý như 17.468 ống chân không, 70.000 điện trở, 1.500 rơ-le, 10.000 tụ điện và 5 triệu mối hàn.

Gợi ý  Top laptop gaming giá dưới 10 triệu không thể bỏ qua

ENIAC đã có sự ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực khoa học, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Xuất hiện của máy tính điện tử đầu tiên này đã mở ra cơ hội cho các nhà khoa học phát triển công nghệ mới để phục vụ những mục tiêu xa hơn. Một ví dụ nổi bật là việc sử dụng ENIAC trong chương trình Apollo để đưa con người đến Mặt Trăng.

Máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện tại Trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, vào ngày 15 tháng 2 năm 1946. Trong giai đoạn 1943-1944, hai giáo sư John W. Mauchly và J. Presper Eckert đã hợp tác để phát triển ENIAC. Được đặt biệt danh là “Bộ não khổng lồ,” chiếc máy tính này đã thể hiện khả năng tính toán và xử lý thông tin đỉnh cao chưa từng thấy.

ENIAC, viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator, đã có sự ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực khoa học trên toàn thế giới. Sự ra đời của máy tính điện tử đầu tiên đã đặt nền móng cho sự phát triển của máy tính hiện đại ngày nay. Các nhà khoa học và kỹ sư đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ máy tính, mang lại nhiều tiện ích và đóng góp quan trọng cho xã hội và nền kinh tế.